Sân không khán giả tác động chủ - khách thế nào?

Đại dịch Covid-19 khiến không biết phải đến bao giờ tất cả các sân bóng trên thế giới mới có thể được đón khán giả trở lại như trước đây. Thực tế sân không khán giả đã và đang ảnh hưởng đáng kể tới tương quan chủ và khách trong mỗi trận bóng.

 

Chủ nhà giảm hẳn lợi thế

Việc có và không có khán giả trên sân ảnh hưởng thế nào tới kết quả các trận đấu? Đó là chủ đề được giáo sư khoa Kinh tế tại đại học Alicante của Tây Ban Nha, Carlos Cueva nghiên cứu rất kỳ công. Để đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất, Cueva đã tiến hành thu thập dữ liệu từ 230.000 trận đấu thuộc 41 giải đấu tại 30 quốc gia khác nhau giai đoạn 1993 – 2000. Đặc điểm chung của 230.000 trận đấu này là diễn ra trong điều kiện khán giả đến sân bình thường. Cueva và cộng sự thu thập thêm dữ liệu từ 2.749 trận đấu tại 28 quốc gia khác nhau với chung một đặc điểm: diễn ra trong sân vắng bóng khán giả hoàn toàn hoặc hạn chế số lượng khán giả vào sân. Ê kíp của Cueva đối chiếu, so sánh dữ liệu của 2 nhóm đối tượng nghiên cứu đó với nhau.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt đáng kể giữa giai đoạn trước khi Covid-19 nổ ra (các trận đấu đón khán giả vào sân bình thường) và sau khi Covid-19 khiến các trận đấu phải diễn ra trên sân không khán giả. Bình thường, các đội chủ nhà có tỷ lệ thắng trận 45%, các đội khác có tỷ lệ thắng trận 29%, tỷ lệ hòa là 26%. Sau khi Covid-19 “quét sạch khán giả khỏi sân”, tỷ lệ hòa vẫn là 26% nhưng tỷ lệ thắng trận của các đội chủ nhà đã giảm xuống còn 41% trong khi tỷ lệ thắng trận của các đội khách đã tăng lên 33%. Khác biệt về tỷ lệ thắng trận giữa chủ và khách được thu hẹp một nửa, từ 16% xuống còn 8%.

 

Riêng tại Tây Ban Nha, khác biệt được thu hẹp còn nhiều hơn. Bình thường các đội chủ nhà có tỷ lệ thắng trận 47%, các đội khách có tỷ lệ thắng trận 28%, tỷ lệ hòa là 25%. Trong điều kiện sân không khán giả, tỷ lệ thắng trận của chủ nhà giảm xuống còn 40% còn tỷ lệ thắng trận của khách tăng lên 32%. Tức là khác biệt về tỷ lệ thắng trận giữa chủ và khách đã được thu hẹp từ 19% xuống 8%.

 Xóa nhòa khác biệt chủ - khách

Tại sao có sự thay đổi như vậy? Yếu tố khác biệt về chuyện được hay không được đám đông khán giả truyền lửa cổ vũ hay được mọi người đề cập đến song nó mang tính định tính. Còn về định lượng mà xét, một phần nguyên nhân quan trọng dẫn tới thay đổi là những thay đổi trong các quyết định của trọng tài.

 

Trong sân vắng khán giả, chủ nhà bị trọng tài bắt lỗi thêm 10% (trung bình 12,73 lỗi/trận lên 14,8 lỗi/trận), bị trọng tài rút thẻ vàng thêm 22% (trung bình 1,79 thẻ/trận lên 2,18 thẻ/trận), bị trọng tài rút thẻ đỏ thêm 33% (trung bình 0,09 thẻ/trận lên 0,12 thẻ/trận).

 

Trong khi đó, “thái độ” của trọng tài với các đội khách trong điều kiện sân có khán giả và sân không có khán giả gần như không đổi. Có khán giả, các đội khách phải nhận trung bình 2,1 thẻ vàng/trận và 0,12 thẻ đỏ/trận. Không có khán giả, các đội khách phải nhận trung bình 2,09 thẻ vàng/trận và 0,12 thẻ đỏ/trận.

 

Rõ ràng, trong điều kiện sân không có khán giả, các trọng tài trở nên trung lập hơn. Họ không còn ưu ái các đội chủ nhà như trước nữa. Cueva chỉ thêm một dẫn chứng nữa cho thấy “Covid-19 làm trọng tài trung lập hơn như thế nào”. Trước đây, các trọng tài Tây Ban Nha có “thói quen” cho trận đấu bù giờ nhiều hơn nếu đội chủ nhà đang bị dẫn bàn và cho trận đấu bù giờ ít hơn nếu chủ nhà đang dẫn bàn. Đến khi các trận đấu không được đón khán giả vào sân vì Covid-19, việc đội chủ nhà đang dẫn bàn hay đang bị dẫn bàn không còn làm thời gian bù giờ của trọng tài “co giãn” như trước nữa.

 

Vậy là những ảnh hưởng từ Covid-19 đã khiến những khái niệm “chảo lửa” hay “sức ép ghê gớm từ biển khán giả” tạm thời biến mất. Đi kèm theo đó, khái niệm “lợi thế sân nhà” cũng tạm thời bị xóa nhòa.

 

Bongdaplus.vn

Tin tức nóng
Tin tức liên quan
Xác nhận: Man Utd chính thức hỏi mua Sancho, Dortmund ra mức giá điên rồ
EURO 2020đang diễn ra và một vài đội bóng đang phải chờ đợiđể tiếp tục đàm phán với những cái tên mình theo đuổi. Nhưng vớiManchesterUnited, Quỷ đỏ vẫn tỏ ra quyết tâm thương thảo nhằm có được sự phục vụ của ngôisao chạy cánh Jadon Sancho.Nh...
Lộ số tiền Man United muốn thu về nếu bán Pogba
Mùa hè đến, tương laiPaul Pogbatiếp tục trở thành đề tàinóng trên các trang tin tức chuyển nhượng xứ sương mù lẫn châu Âu. Tiền vệ ngườiPháp sẽ ở lại hay gắn bó vớiMan Unitedlà câu hỏi được nhiều CĐV quan tâm vàolúc này. Mùa hè năm 2016, Quỷ đ...
Inter Milan nhắm sao Man Utd thay thế Eriksen
Như đã biết, cách đây không lâuChristian Eriksenđã trảiqua một sự cố nghiêm trọng trong trận đấu với ĐT Phần Lan. Dù kịp thời được sơcứu và đã thoát khỏi cơn nguy kịch, nhưng khả năng tiền vệ người Đan Mạch chơibóng trở lại là rất mong manh.V...
Chuyển nhượng 18/06: Choáng với giá Varane, lý do M.U 'gạt' Ramos; Chelsea coi như đón tân binh
Sergio Ramostừ chối 2 bến đỗ đầu tiên. Cụ thể, chuyên giachuyển nhượng Fabrizio Romano xác nhận: "Ramos nói rằng, cậu ấy sẽ khônggia nhập Sevilla, đây thậm chí không phải là một lựa chọn. Barcelona? Không thể.Bạn sẽ không bao giờ thấy Ramos khoác áo Bar...